Sampling là một phần trong marketing để quảng bá hình ảnh, sản phẩm doanh nghiệp được các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng. Nhưng làm sao để tổ chức sampling hiệu quả, đạt được những thành tựu trong kinh doanh thì không phải ai cũng biết. Vậy làm sao để tổ chức sampling thành công hiệu quả. Hãy để chúng tôi chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm qua bài viết này nhé.

Những Kinh Nghiệm Tổ Chức Sampling Thành Công Hiệu Quả 1

1. Sampling là gì?

Sampling là hoạt động phát sản phẩm mẫu dùng thử miễn phí cho người tiêu dùng nhằm quảng bá sản phẩm một cách trực tiếp đến người tiêu dùng, khách hàng mục tiêu để họ có thể có những trải nghiệm về sản phẩm đó. Mục đích là nhằm nhằm tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Đây là một hình thức quảng cáo thông minh khi vừa có thể quảng bá sản phẩm vừa có thể thu hồi ý kiến của khách hàng một cách chính xác nhất từ đó doanh nghiệp có thể hoạch định những chiến lược phù nhất cho mình.

Chúng ta có thể thấy sampling rất nhiều trong siêu thị, trung tâm thương mai với hình ảnh những cô PG mặc đồng phục đứng phát đồ ăn thử cũng như xe đẩy.

Những Kinh Nghiệm Tổ Chức Sampling Thành Công Hiệu Quả 2

2. Những kinh nghiệm tổ chức sampling thành công

2.1 Luôn lựa chọn hình thức sampling phù hợp

Có 2 hình thức sampling phổ biến nhất là: door to door và face to face. Mỗi loại hình thức có những ưu và nhược điểm khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn hình thức phù hợp với sản phẩm mà công ty kinh doanh. Điều đó sẽ giúp cho việc quảng bá sản phẩm một cách tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần vận dụng những kinh nghiệm và sự phân tích để có sự lựa chọn chính xác, đúng đối tượng, mục tiêu, thói quen mua sắm. Đó là những yếu tố quan trọng quyết dịnh sự thành công của chiến dịch quảng cáo sampling.

Những Kinh Nghiệm Tổ Chức Sampling Thành Công Hiệu Quả 3

2.2 Lựa chọn địa điểm sampling lý tưởng

Tùy từng sản phẩm mà có những địa điểm sampling lý tưởng khác nhau. Do đó, chúng ta cần xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, hành vi, thói quen mua sắm, sinh hoạt nhằm khoanh vùng và lựa chọn hình thức phù hợp là cách thức để có thể phát sampling đạt được hiệu quả tốt nhất.

Không phải tất cả các địa điểm đều có thể phát sampling, mà phải tìm địa điểm có nhiều khách hàng mục tiêu của mình thì mới có thể sampling tốt nhất. Ví dụ:

 • Siêu thị, chợ, tiệm tạp hóa: Phù hợp với mặt hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, điện tử, đồ dùng trẻ em,… Vừa có thể phát mẫu thử, lại có thể kích thích mua hàng ngay vì hàng hóa có bán sẵn. Địa điểm này rất thông dụng, có thể dễ dàng xin phép đặt booth sampling, xin báo giá tại địa điểm thực hiện.
 • Tòa nhà văn phòng: Tương tự như siêu thị, bạn có thể phát những mặt hàng tiêu dùng nhưng cần gọn nhẹ. Có thể giới thiệu các loại mỹ phẩm, cafe uống liền. Bạn có thể xin phép ngay đội ngũ bảo vệ tòa nhà hoặc nếu nghiêm hơn thì cần xin phép ban quản lý tòa nhà.

Những Kinh Nghiệm Tổ Chức Sampling Thành Công Hiệu Quả 4

 • Nhà hàng, quán ăn, quán cafr, bar: Địa điểm này không dễ lựa chọn cho lắm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh nhà hàng, quán bar và có thể ảnh hưởng tới kinh doanh của họ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xin phép phát mẫu thử sản phẩm đồ uống, thuốc lá, mỹ phẩm.
 • Bệnh viện, trung tâm thể dục, thẩm mỹ viện: Thích hợp để phát các loại sữa, thực phẩm chức năng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp, tăng giảm cân.
 • Trường học, nhà văn hóa: Giới thiệu sách, truyện, các sản phẩm dành cho giới trẻ như: thức ăn, đồ uống, đĩa cài đặt  phần mềm, game, phiếu giảm giá thời trang, đồ uống,…
 • Hội chợ triển lãm, Event đông người: Ở đây bạn có thể phát mọi mặt hàng phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần có sự đồng ý của người tổ chức Event đó để tránh sự ngăn cản làm ảnh hưởng đến kế hoạch.

Những Kinh Nghiệm Tổ Chức Sampling Thành Công Hiệu Quả 5

2.3 Lựa chọn booth sampling phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại booth sampling khác nhau, được làm từ gỗ cho đến sản xuất cơ khí, các loại booth sampling sản xuất hàng loạt, đồng bộ, tiện lợi và có chi phí đầu tư phù hợp.

Các loại booth sampling phải được dán hình ảnh quảng cáo, phù hợp với sản phẩm cho từng đợt chương trình của từng loại hàng hóa. Hãy lựa chọn các loại booth sampling sao cho phù hợp với nơi trưng bày, đảm bảo tính cơ động và hơn hết phải dễ sử dụng, tháo lắp dễ dàng.

Những Kinh Nghiệm Tổ Chức Sampling Thành Công Hiệu Quả 6

2.4 Sampling đúng người, đúng mục tiêu

Chúng ta thực hiện sampling, tặng quà nhằm gây ấn tượng và khiến họ nhớ tới sản phẩm của doanh nghiệp. Nên đừng bao giờ nghĩ rằng sản phẩm dùng thử, sản phẩm quà tặng thì khách hàng sẽ nhận mà không qua tâm đến sản phẩm đó có thực sự hữu ích, có thực sự cần thiết đói với khách hàng hay không.

Bên cạnh đó, không nên phát thử tràn lan, không sàn lọc đối tượng mà chỉ muốn cho mau hết chương trình. Như vậy mục tiêu của chương trình đã bị suy giảm hiệu quả bởi sự nôn nóng và thiếu kỷ luật cũng như quá trình giám sát chương trình.

Những Kinh Nghiệm Tổ Chức Sampling Thành Công Hiệu Quả 7

Việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng rất quan trọng. Vì thế, đội ngũ PG cần được huất luyện kĩ lượng, hết sức chỉn chu và cần phải tìm hiểu thật kỹ thói quen khách hàng, sở thích, nhu cầu,…khi đó chúng ta mới đưa ra cách thức phù hợp với đối tượng khách hàng vì họ chính là người mang thông điệp và đưa sản phẩm đến khách hàng. Nhân viên càng hiểu rõ càng tốt. Cần hiểu cơ bản về sản phẩm với: Công dụng, cách thức sử dụng, thành phần…Nói cách khác là những thông tin cơ bản về sản phẩm.

Sự hiện diện đúng thời điểm, đúng người sẽ giúp cho thương hiệu trở thành một phần trong tổng thể trải nghiệm của khách hàng một cách tự nhiên không tạo cho họ cảm giác khó chịu khi phải nhận hàng mẫu một cách gượng ép.

2.5 Lên kế hoạch cụ thể khi sampling

Thực hiện sampling thật sự là phương pháp hiệu quả trong marketing, chiến dịch này nhằm tăng hiệu quả truyền thông. Tuy nhiên, cần lựa chọn hình thức sampling phù hợp và có kế hoạch cụ thể. Nếu không bạn sẽ chẳng thu lại được gì mà tiêu tốn chi phí rất lớn. Bạn có thể lên kế hoạch về nhân sự, địa điểm, hình thức, ngân sách…Tất cả những vấn đề liên quan đến Sampling đều cần được chú ý.

Những Kinh Nghiệm Tổ Chức Sampling Thành Công Hiệu Quả 8

2.6 Luôn lưu trữ và thu thập thông tin khách hàng qua những lần sampling

Thông tin được thu thập ở dạng câu hỏi trong đó có chứa ý kiến phản hồi từ khách hàng đối với sản phẩm được dùng thử, được thống kê lại thành một bộ dữ liệu lớn để đơn vị Marketing có thể tổng hợp, phân tích đánh giá và có những điều chỉnh phù hợp ở lần cải tiến tiếp theo cũng như cô đọng nguồn lực tập trung phục vụ phân khúc khách hàng được chính xác hơn và hiệu quả hơn.

3. Khi nào doanh nghiệp cần nên sampling?

Tùy thuộc vào mục đích của công ty, doanh nghiệp mà có hình thức cho khách hàng sử dụng các sản phẩm dùng thử này lại được áp dụng vào các thời điểm khác nhau:

 • Cần tìm kiếm và mở rộng nguồn khách hàng mới, nâng cao doanh số cho sản phẩm đang kinh doanh. Tạo cơ hội kinh doanh và xây dựng các mối quan hệ mới.
 • Doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới, muốn giới thiệu cho nhiều khách hàng biết đến. Đẩy mạnh việc phân luồng dòng sản phẩm và thúc đẩy sản phẩm phát triển.
 • Muốn nhận được đánh giá khách quan từ phía người sử dụng sản phẩm – chứng minh chất lượng sản phẩm
 • Muốn xây dựng sự tin tưởng nơi người tiêu dùng bằng chất lượng sản phẩm
 • Thu thập cảm nhận của người tiêu dùng phù hợp với thị hiếu khách hàng để có thêm ý tưởng cải thiện chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn…

Những Kinh Nghiệm Tổ Chức Sampling Thành Công Hiệu Quả 9

Trên đây là một số kinh nghiệm tổ chức sampling hiệu quả. Mong rằng qua bài viết các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để bắt đầu triển khai chương trình sampling cho mình nhé.

 

 

Trả lời

Close Menu
BÁO GIÁ NHANH