Sampling mà hiểu theo nghĩa tiếng Việt là phát mẫu thử là một trong những hình thức marketing khá hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Thế nhưng hiểu sao cho đúng và tổ chức sao cho thành công hoạt động này lại không hề đơn giản. Là công ty chuyên lên kế hoạch tổ chức Sampling cho các nhãn hàng COI EVENT tự tin sẽ biến Sampling trở thành hoạt động marketing đang nhớ đúng với mong đợi của khách hàng.

Theo bạn hoạt động Sampling là gì?

Với những người làm truyền thông, sự kiện thì thuật ngữ này đã trở nên quá quen thuộc. Sampling hay còn được gọi là phát sản phẩm mẫu. Đây là hình thức giới thiệu trực tiếp sản phẩm tới người tiêu dùng thông qua việc phát sản phẩm mẫu để họ dùng thử. Đôi khi đi đường hoặc ở siêu thị, nhà hàng, khách sạn bạn được các PG phát cho các sản phẩm như coffee, nước giải khát, sữa, dầu gội, sữa tắm…dùng thử, đó chính là Sampling.

Tổ chức hoạt động Sampling 1

Đây là một hoạt động marketing để quảng bá hình ảnh và sản phẩm doanh nghiệp. Ngoài tác dụng quảng quá thông qua hình thức này các doanh nghiệp còn có thể tiếp thu ý kiến đóng góp của khách hàng từ đó có những thay đổi  trên sản phẩm hay hoạch định chiến lược cho phù hợp hơn với thị hiếu.

Tác dụng của hoạt động Sampling đối với nhãn hàng

Phát sampling là hoạt động quen thuộc nhất là đối với các nhãn hàng tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống… vì đây là những hàng hóa dễ lấy mẫu thử. Đây là một hoạt động truyền thông hiệu quả vì người tiêu dùng được biếu không sản phẩm để dùng thử và họ không mất gì để không dùng thử. Một khi đã dùng họ sẽ cảm nhận được ưu điểm, tính năng của sản phẩm từ đó sẽ quyết định có bỏ tiền ra để mua hay không. Hình thức này mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích:

 • Giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh thương hiệu cũng như sản phẩm, dịch vụ cả mình đến khách hàng.
 • Là cơ hội để doanh nghiệp gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp khách hàng và nhận về những phản hồi từ đó có những điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ theo hướng tốt lên.
 • Là cơ hội để lôi kéo khách hàng của đối thủ cạnh tranh sang dùng sản phẩm, dịch vụ của mình.
 • Tiết kiệm kinh phí so với các hoạt động marketing khác nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Các hình thức sampling

Sampling có khá nhiều hình thức khác nhau, mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bạn cần nắm rõ về bản chất các hình thức cũng như tính chất sản phẩm, dịch vụ để lựa chọn phù hợp. Sau đây là một số hình thức sampling phổ biến:

Face to face

Tức là hình thức đứng một chỗ phát trực tiếp cho khách hàng đi qua đi lại ở đó. Điều quan trọng của hình thức này là lựa chọn địa điểm để tiếp cận đúng đối tượng khách hàng. Chẳng hạn như tại trường học thì giới thiệu bút, vở  hay tại siêu thị thì sẽ phát xúc xích. Hiện nay đây là hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Tổ chức hoạt động Sampling 2

Door to door

Đây là hình thức phát mẫu thử đến tận từng hộ gia đình. So với hình thức trên thì nó phức tạp và tốn kém hơn. Door to door đòi hỏi khả năng quản lý cao và cũng tiềm  nhiều rủi ro trong khi đó lại chưa chắc tiếp cận đúng đối tượng khách hàng. Bởi những hạn chế đó mà hình thức này hiện nay không mấy phổ biến.

Một số công ty còn tổ chức sampling dưới hình thức đổi quà chẳng hạn đổi vỏ hộp sản phẩm cũ lấy sản phẩm mới, đổi giấy vụn lấy sản phẩm để góp phần bảo vệ môi trường. Thậm chí có công ty còn đổi cả sản phẩm cũ của đối thủ lấy sản phẩm mới của mình để lôi kéo khách hàng.

Các địa điểm tổ chức sampling

Cùng với việc lựa chọn hình thức thì lựa chọn địa điểm sampling cũng ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công của hoạt động. Một số nơi có thể làm sampling như:

 • Chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa: Đây là nơi có thể phát bất cứ mặt hàng tiêu dùng nào, hơn thế khách hàng khi dùng thử thấy tốt có thể mua ngay vì sản phẩm được bày bán sẵn. Địa điểm này cũng dễ xin phép, xin báo giá của đơn vị tổ chức.
 • Nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán bar: Địa điểm này phù hợp phát thực phẩm, đồ uống hoặc có thể phát mỹ phẩm hay thuốc lá…
 • Trường học: phát đồ dùng học tập, đồ dùng cho giới trẻ, thức ăn, đồ uống, phần mềm, game….
 • Bệnh viện, trung tâm thể dục, thẩm mỹ viện: phát thực phẩm chức năng, sữa, bỉm, làm đẹp, tăng giảm cân…
 • Tòa nhà văn phòng: giới thiệu cà phê, đồ uống, mỹ phẩm….
 • Hội chợ, triển lãm: cũng là nơi đông người để phát đa dạng sản phẩm.

Tổ chức hoạt động Sampling 3

Ý nghĩa của hoạt động sampling là thế nhưng bạn:

 • Thiếu kinh nghiệm tổ chức
 • Không có bộ phận chuyên trách về hoạt động
 • Muốn tiết kiệm chi phí nhưng đảm bảo hiệu quả

Hãy liên hệ với COI Event chúng tôi  hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, quảng cáo – pr, thiết kế – in ấn. Với đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo cùng kinh nghiệm tổ chức Sampling cho nhiều nhãn hàng chúng tôi tin tưởng sẽ lập kế hoạch, lên ngân sách chi tiết và triển khai hoạt động thành công như mong đợi.

Close Menu
BÁO GIÁ NHANH