Vậy là chỉ còn hơn 3 tháng nữa là năm 2018 sẽ chính thức khép lại. Một cái Tết lại sắp được chào đón. Cũng là thời điểm những người con xa quê đoàn tụ gia đình sau thời gian làm ăn xa xứ. Và một trong những phong tục quan trọng nhất trong những ngày Tết đó là việc chuẩn bị mâm cơm tất niên vào chiều 30 tháng Chạp.

Đặc biệt, trong văn hóa doanh nghiệp, tiệc cuối năm luôn được coi là bữa tiệc hoành tráng và được chờ đón nhất trong năm. Sau đây, hãy cùng COI Event một lần nữa ôn lại ý nghĩa của bữa cơm tất niên đồng thời điểm qua những món ăn trên mâm cơm tất niên truyền thống của người Việt mình nhé.

Mâm cơm tất niên bao gồm những gì

Có thể thấy, thậm chí từ thời bao cấp khó khăn, thiếu thốn trăm bề nhưng tới ngày Tết, ai ai cũng cố gắng lo đủ một mâm cơm tất niên đầy đủ món ăn với mong muốn bỏ lại những vất vả lo toan của năm cũ, và chào đón một năm mới no ấm và đủ đầy hơn.

Ý Nghĩa Mâm Cơm Tất Niên Của Người Việt Nam 1

Ngày nay, khi đời sống được cải thiện nhiều, bữa cơm chiều tất niên vì thế mà có thể được chuẩn bị công phu và chỉn chu hơn. Thực đơn các món vì vậy mà càng thêm hấp dẫn, phong phú.

Đôi khi thay đổi tùy theo phong cách ẩm thực của mỗi nơi. Nhưng dù là Nam – Trung – Bắc, xứ sở nào cũng không thể thiếu những món ăn đặc trưng. Chẳng hạn như bánh chưng, bánh tét, gà luộc, xôi,… Ngoài ra, bên cạnh mâm cơm tất niên này, người ta còn sửa soạn bàn thờ. Bày biện thêm mâm ngũ quả với chuối, bưởi,quả táo,… để trưng bày trong các ngày Tết.

Ý nghĩa mâm cơm tất niên

Gia đình đoàn tụ sum vầy

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, bữa cơm chiều cuối năm luôn được coi là khoảnh khắc thiêng liêng của tất cả các thành viên gia đình. Phong tục xưa, ngày Tết là dịp để bậc bố mẹ trong gia đình giới thiệu các con, các cháu, và các bậc con cháu có cơ hội để “ra mắt” báo hiếu ông bà, tổ tiên. Đây là thời điểm mọi công việc làm ăn, học hành tạm dừng. Để mọi người nghỉ ngơi và trở về đoàn tụ với gia đình ở cố hương.

Ý Nghĩa Mâm Cơm Tất Niên Của Người Việt Nam 2

Ngày nay, tuy nhịp sống nhanh và gấp gáp hơn, con người cũng bận rộn và trở nên vội vã. Nhưng mọi gia đình vẫn cố gắng duy trì việc cúng mâm cơm tất niên chiều 30 tết. Nó đã trở thành một phong tục đẹp để duy trì tình cảm gia đình.

Tiễn biệt năm cũ

Trên thực tế, dịp Tết là kỳ nghỉ dài hơi nhất của cả nước. Thời điểm mọi người có thể khép lại một năm bận rộn và vất vả. Do đó, mâm cơm tất niên diễn ra vào ngày cuối cùng của năm chính là lúc mọi người có thể nâng chúc tụng năm mới và cùng nhau trò chuyện. Cùng nhau chia sẻ những khó khăn, những vui buồn của năm cũ. Qua đó có thể lên tinh thần và đề ra các mục tiêu mới cho thời gian sắp tới.

Trên đây là một số nội dung xoay quanh ý nghĩa của mâm cơm tất niên trong văn hóa người Việt. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, qua đó phần nào giúp quý vị có thể tổ chức tiệc tất niên đoàn viên ý nghĩa bên các thành viên trong gia đình!

Trả lời

Close Menu
BÁO GIÁ NHANH