Trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển như hiện nay, roadshow ngày càng trở nên phổ biến trong các hoạt động. Đặc biệt, khi bạn am hiểu về markieting thì càng hiểu rõ hơn về cụm từ này. Tuy nhiên, với nhiều người roadshow vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ và chưa hiểu được nó là cái gì? Vậy thì hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu thêm về nó qua bài viết này nhé.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 1

1. Roadshow là gì?

Roadshow là một hình thức hiểu diễn lưu động trên đường phố. Với hình ảnh nhân viên mặc đồng phục công ty, thương hiệu nào đó và đi xe đạp thành hàng dài trên đường phố. Đó là một trong những hình thức của roadshow.

Thực chất, roadshow là phương tiện quảng bá sản phẩm, giới thiệu thương hiệu đến gần hơn với công chúng nhằm đem lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hình thức này phù hợp với mọi sản phẩm, mang lại hiệu ứng cao nên được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn làm chiến lược marketing.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 2

2. Dấu hiệu nhận biết roadshow

Những dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết đó là hình thức quảng cáo roadshow:

 • Những đoàn dài đi xe đạp, xe máy trên đường phố và mặc đồng phục đại diện của một công ty, thương hiệu nào đó.
 • Các hoạt động văn nghệ, hoạt náo rộn ràng tại đại diện cho một nhãn hàng nào đó.
 • Những nhân vật hoạt hình trình diễn sản phẩm của mình trước đám đông, công chúng.

Những hoạt động này thường đi kèm banner, bandroll, tờ rơi và hay phát loa âm thanh giới thiệu sản phẩm. Hành động này dễ gây chú ý và thu hút sự quan tâm từ khách hàng.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 3

3. Mục đích của roadshow

Mục đích của hoạt động này là gây chú cho mọi người về sản phẩm, dịch vụ hay sự kiện của doanh nghiệp. Đây được xem là một hình thức marketing rất hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Thông qua roadshow, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được công chúng, trực tiếp đưa thương hiệu cũng như sản phẩm của mình đến gần hơn với họ. Vì thế, mục đích chính của roadshow là:

 • Truyền tải nội dung quảng cáo đến với khách hàng một cách dễ dàng vì nó được tổ chức tại một địa điểm cụ thể.
 • Tiếp xúc nhiều hơn với khách hàng, tăng tốc độ bán sản phẩm và thu về lợi nhuận như mong muốn.
 • Gây chú ý với khách hàng để quảng bá hình ảnh thương hiệu và sản phẩm.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 4

 • Đối với các sản phẩm đã cũ, thông qua Roadshow để gợi nhớ cho khách hàng. Ngược lại với các sản phẩm có vòng đời quá ngắn hay vừa mới tung ra thị trường thì Roadshow nhằm gây ấn tượng với người dùng.
 • Tối ưu hóa và tiết kiệm đối với các chi phí thường dùng cho quảng cáo.

Ngoài ra, roadshow còn được các tổ chức phi chính phủ, các hoạt động đoàn thể sử dụng nhằm mục đích vận động tuyên truyền kêu gọi. Những hiệu quả mà nó mang lại khiến roadshow ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

4. Kế hoạch tổ chức roadshow hiệu quả

Để đạt được hiệu quả khi tổ chức roadshow bạn cần phải tổ chức hết sức chuyên nghiệp và linh hoạt, tốt hơn hết là nên thuê đơn vị tổ chức sự kiện có nhiều trải nghiệm và chuyên môn cao trong nghề thực hiện. Nếu không bạn cần có kế hoạch như sau:

4.1 Xác định mục tiêu doanh nghiệp muốn hướng tới

Cần xây dựng kế hoạch và lịch trình phù hợp mục tiêu đề ra. Lựa chọn khu vực tập trung nhiều khách hàng tiềm năng để đạt được kết quả tốt nhất. Lựa chọn khung giờ thích hợp và xây dựng chiến lược trong việc lựa chọn cung đường, điểm đến.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 5

4.2 Lên kế hoạch tổ chức

Xây dựng nội dung quảng cáo nổi bật thu hút được sự chú ý của khách hàng. Thiết kế và lựa chọn thời gian diễn ra roadshow sao cho hiệu quả và hợp lý. Chuẩn bị những phương án dự phòng khi có sự cố xảy ra.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 6

Trên hết, để kế hoạch tổ chức roadshow thuận lợi, doanh nghiệp bắt buộc phải có giấy phép thực hiện quảng cáo tại Sở Văn Hóa Thể Thao và Du lịch. Cụ thể:

 • Nơi giải quyết: Sở Văn Hóa Thể Thao và Du lịch

Hồ sơ xin cấp giấy phép gồm:

 • Đơn xin giấy phép thực hiện quảng cáo
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản sao giấy tờ chứng minh sự phù hợp của hàng hóa với tiêu chuẩn và kỹ thuật
 • Mẫu quảng cáo sản phẩm in màu có chữ ký đóng dấu
 • Quảng cáo hàng hoá, dịch vụ trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp phải có các loại giấy tờ đặc thù
 • Quảng cáo hàng hoá, dịch vụ trên bảng, biển, banner phải có phép của Sở Xây dựng.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời gina giải quyết hồ sơ: 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

5. Các hình thức tổ chức roadshow

5.1 Roadshow đi bộ

Với hình thức này sẽ có các nhóm người mặc đồng phục đứng ngay tại điểm giới thiệu sản phẩm dịch vụ, hoặc di chuyển xung quanh, nhưng không quá xa, đôi khi có thể sử dụng mascot, vật phẩm sáng tạo hoặc đi kèm phát tờ rơi, mẫu dùng thử.

Trong quá trình di chuyển có thể phát tờ rơi, tặng quà dùng thử, tổ chức chụp ảnh, trò chơi tương tác…nhằm thu hút sự chú ý của nhiều người. Ưu điểm là chi phí rẻ vì không tốn khoản thuê xe, xăng xe, giá thành sản xuất biển quảng cáo và thuê PG cũng không hề đắt đỏ, dễ dàng triển khai và xin phép hơn nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm là khu vực hoạt động gần, không thu hút được nhiều khách hàng.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 7

5.2 Sử dụng xe đạp

Hình thức roadshow bằng xe đạp có ưu điểm là chi phí rẻ, an toàn và thân thiện nhất. Ngoài ra, khi lựa chọn hình thức này bạn có thể kéo dài được thời gian tiếp xúc với thương hiệu hay nhận diện sản phẩm.Từ đó nó thu hút sự tập trung chú ý được lâu hơn. Roadshow xe đạp thường được lựa chọn trong những trường hợp sau:

 • Tuyến đường quanh khu vực, phạm vi nhỏ
 • Khai trương cửa hàng, chi nhánh
 • Dành cho sản phẩm mới ra mắt
 • Chi phí nhỏ nhất
 • Trung tâm tiệc cưới

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là cần có điểm tiếp sức sẽ làm gián đoạn và mất nhiều thời gian hơn.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 8

5.3 Sử dụng xe máy

Hình thức này chỉ dành cho những doanh nghiệp có khả năng chủ động được khoản chi phí lớn hơn, có thể dễ dàng kết hợp với việc sử dụng các phương tiện quảng cáo khác như: banner, bandroll…. Đây là hình thức phổ biến được doanh nghiệp ưu chuộng. Một số ưu điểm cho hình thức này đó là:

 • Chạy ra ngoài khu vực hơn để quảng bá
 • Tuyến đường quanh khu vực, phạm vị rộng
 • Chi phí phụ thuộc vào tuyến đường xa hay gần
 • Đoàn xe chạy đều nhau, tốc độ giống nhau

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là tốc độ xe máy khá nhanh nên công chúng khó quan sát kỹ được., tốn chi phí nhiều hơn.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 9

5.4 Sử dụng ô tô hay xe jeep

Đây là hình thức roadshow ít được sử dụng hơn vì nó tốn nhiều chi phí hơn xe đạp và xe máy rất nhiều. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là thu hút được sự chú ý của tất cả mọi người xung quanh và mang lại hiệu quả cao.

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 10

6. Ưu và nhược điểm của roadshow

6.1 Ưu điểm

 • Roadshow là hình thức quảng cáo dành cho mọi ngành hàng, có thể quảng cáo cho bất kỳ loại hình sản phẩm nào từ hàng hóa cho đến dịch vụ, sự kiện.
 • Roadshow được ưa chuộng nhờ vào đặc tính linh hoạt cao, có thể tổ chức bất cứ thời điểm nào trong năm, miễn là phù hợp với mục đích và timeline đã đề ra của chiến dịch truyền thông.
 • Dùng để quảng bá cho sản phẩm mới cũng tốt, mà xây dựng nhận diện thương hiệu cũng lại càng hay vì đây là hình thức quảng cáo thu hút sự chú ý rất cao, càng độc lạ lại càng gây tò mò cho người đi đường phải quan sát, tìm hiểu, và dễ làm họ ghi nhớ.Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 11

6.2 Nhược điểm

 •  Hành trình có thể bị chi phối bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như thời tiết (nắng,mưa), mật độ phương tiện tham gia giao thông (tắc đường, giờ cao điểm…) nếu không được tính toán kĩ lưỡng
 • Chi phí tương đối lớn khiến doanh nghiệp phải đắn đo về số lượng cũng như thời gian, cung đường diễn ra sự kiện. Ngoài ra đối với hình thức quảng cáo này thường doanh nghiệp sẽ mất một khoảng chi phí lobby để chắc chắn chiến dịch không bị can thiệp làm gián đoạn giữa chừng
 • Tuy di chuyển với tốc độ chậm nhưng các phương tiện lại di chuyển rất sát nhau để theo đoàn, kèm theo phụ kiện hỗ trợ có thể gây nên rủi ro mất an toàn giao thông
 • Thủ tục rườm rà, chưa được áp dụng những chính sách mở cửa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực thi chiến dịch, nếu không chọn được Agency hỗ trợ toàn diện và uy tín sẽ rất dễ phạm luật và bị phạt nặng.

7. Quảng cáo roadshow dành cho ai?

Roadshow là phương thức truyền thông dành cho hầu hết các lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ, và thường được triển khai trong các dịp quảng bá sản phẩm dịch vụ mới của nhãn hàng. Vì sao lại vậy, vì roadshow tạo được hiệu ứng cao về mặt hình ảnh, nên dễ dàng làm người ta phải chú ý tới, kích thích sự tò mò, quan tâm tìm hiểu, và sẽ ấn tượng về sản phẩm, dịch vụ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, roadshow còn được sử dụng trong các chiến dịch với mục tiêu khấy động sự chú ý của mọi người đối với những sản phẩm dịch vụ đã có mặt từ lâu rồi, nó nhằm gợi nhắc khách hàng một lần nữa hãy chú ý tới thương hiệu.

Và không chỉ để phục vụ cho hoạt động marketing truyền thông của thương hiệu mà đôi khi những chiến dịch truyên truyền cho cộng đồng, xã hội cũng triển khai roadshow, ví dụ như chương trình kêu gọi hiếu máu cứu người, ngày hội bảo vệ môi trường…

Roadshow Là Gì? Các Hình Thức Roadshow Phổ Biến Hiện Nay 12

Trên đây là một số thông tin của chúng tôi về quảng cáo roadshow. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nó và áp dụng thật hiệu quả trong chiến dịch marketing của công ty mình nhé.

Trả lời

Close Menu
BÁO GIÁ NHANH