Lễ khánh thành là buổi lễ hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp, chủ đầu tư. Nó vừa mang ý nghĩa là thông báo đến mọi người về công trình đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng, vừa có ý nghĩa thông qua buổi lễ muốn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới đông đảo khách mời tham gia. Sự kiện này luôn được sự thu hút chú ý từ phía truyền thông, những đối tác làm ăn, khách hàng sử dụng sản phẩm…

Vì thế buổi lễ khánh thành cần được chuẩn bị kĩ lưỡng, chỉn chu về mặt nội dung lẫn hình thức. Vậy một chương trình lễ khánh thành như thế nào là hoàn hảo? Hãy tham khảo qua bài viết bên dưới của chúng tôi.

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 1

1. Lễ khánh thành là gì?

Trong tiếng Anh lễ khánh thành được gọi là “Inauguration Ceremony” có nghĩa là một buổi lễ hay một sự kiện đặc biệt nhằm đánh dấu sự ra đời của một công trình nào đó như: nhà máy, bảo tàng, bệnh viện, cầu, đường, nhà hát….và thông báo đến đơn vị, tổ chức, cá nhân về sự ra đời của nó. Mong sự khởi đầu may mắn và gặt hái nhiều thành công.

Ngược lại với lễ khởi công là bắt đầu việc xây dựng công trình, lễ khánh thành là sự kiện công nhận công trình đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

2. Mục đích của lễ khánh thành

2.1 Về mặt truyền thông

Buổi lễ khánh thành không chỉ mang ý nghĩa là buổi lễ chúc mừng cho công trình đi vào hoạt động và còn là cơ hội để công ty quảng bá, PR công trình của mình với truyền thông, báo chí, khách hàng, đối tác…nhằm mục đích tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Vì vậy, nó có ý nghĩa lớn trong chiến dịch truyền thông của cả doanh nghiệp.

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 2

2.2 Về mặt tinh thần

Về mặt tinh thần, buổi lễ khánh thành là thời khắc đánh dấu sự khởi đầu của doanh nghiệp. Bao nhiêu hy vọng, nỗ lực và kế hoạch nay đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động trong sự hân hoan và hứng khởi của mọi người.

Buổi lễ khánh thành thành công là khởi đầu may mắn và khởi sắc cho doanh nghiệp. Khởi đầu thành công thì việc kinh doanh sao này mới rộng mở và ngày càng phát triển.

3. Vai trò của lễ khánh thành

3.1 Về mặt tâm linh

Ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì thế buổi lễ khánh thành sẽ mang đến sự an tâm chủ chủ doanh nghiệp cho hoạt động kinh doanh, buôn bán sau này của mình sẽ được ” thuận buồm xuôi gió”. Buổi lễ khánh thành đã trở thành nét truyền thống từ xa xưa và đều được áp dụng ở hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 3

3.2 Trong kinh doanh

 • Quy mô lễ khánh thành thường rất lớn tạo nên hiệu ứng truyền thông cho doanh nghiệp trong khu vực và lân cận.
 • Quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp tới khách hàng và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của công ty tới công chúng. Từ đó tạo những mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài trong kinh doanh và xây dựng nên những khách hàng tiềm năng.
 • Một buổi lễ khánh thành hoành tráng sẽ nâng cao vị thế của doanh nghiệp và gây ấn tượng trong lòng khách mời.

4. Những việc cần làm trước khi tổ chức lễ khánh thành

 • Việc đầu tiên là bạn cần lên ý tưởng, viết kịch bản, nội dung cho buổi lễ khánh thành. Ý tưởng cần phải hấp dẫn, nổi bật để thu hút sự quan tâm của nhiều người.
 • Lựa chọn địa điểm tổ chức lễ khánh thành: địa điểm cần hợp quy mô của buổi lễ. Thường địa điểm sẽ chính là nơi công trình dự án vừa hoàn thành. Cần lưu ý trong việc lựa chọn nơi có bãi đỗ xe, lối đi thuận tiện cho khách tới tham gia sự kiện.
 • Lên kế hoạch các hạng mục cho sự kiện. Liên hệ các đơn vị hỗ trợ thi công cho dự án sự kiện. Chú ý cần có kế hoạch dự phòng trong trường hợp gặp phải những sự cố không mong muốn như thời tiết, hư âm thanh, ánh sáng…

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 4

 • Lựa chọn nhân sự và phân bổ nhân sự vào từng khâu trong sự kiện
 • Hoạch định ngân sách và chi phí sao cho hợp lý
 • Xin giấy phép tổ chức sự kiện từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Điều cuối cùng là bạn nên tổ chức tổng duyệt buổi lễ nếu muốn khi tiến hành chính thức được trơn tru và thuận lợi.

5. Kịch bản chương trình lễ khánh thành

5.1 Đón khách mời

Đây là khâu hết sức quan trọng, phải sắp xếp đội ngũ đón khách sao cho nồng nhiệt thể hiện được sự tôn trọng, lịch sự và thái độ chuyên nghiệp của công ty để có được sự thiện cảm từ khách hàng. Trang phục nên chọn đồng loạt mặc áo dài truyền thống, trùng khớp với tông màu logo thương hiệu của doanh nghiệp.

 • Lễ tân khoảng 10 Pgs xếp thành 2 hàng.
 • Đại diện tiến hành tiếp khách tại cổng chào.
 • Bố trí nhân sự chỉ dẫn các khách Vip vào chỗ ngồi.
 • Phục vụ nước và bánh tại chỗ cho khách.

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 5

5.2 Văn nghệ mở màn buổi lễ

Nên lựa chọn những tiết mục sôi động, tràn đầy năng lượng để thu hút ánh nhìn của khách mời. Tránh chọn những tiết mục quá êm đềm, gây nhàm chán dễ gây mất tập trung.

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 6

5.3 Khai mạc buổi lễ

MC lên tuyên bố khai mạc buổi lễ, giới thiệu nội dung chương trình theo ý như sau:

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 7

Xin trân trọng kính mời quý vị đại biểu và toàn thể khách mời đã tới tham dự buổi lễ ổn định vị trí. Và sau đây, Ban tổ chức xin phép được làm việc.

Thưa quý vị và các bạn, chương trình của buổi lễ cắt băng khánh công ty, doanh nghiệp … gồm các nội dung sau:

 • Chương trình văn nghệ chào mừng lễ khánh thành
 • Đọc diễn văn khai mạc và giới thiệu đại biểu
 • Cắt băng khánh thành
 • Lãnh đạo phát biểu ý kiến
 • Khách mời tặng quà tri ân
 • Bế mạc

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và quan tâm tới từ các quý vị, khách mời đã đến buổi lễ ngày hôm nay. Chắc chắn, chương trình sẽ đem lại cho các quý vị nhiều cảm xúc và kỉ niệm đáng nhớ khi đồng hành cùng chúng tôi.

Sau đây, xin trân trọng giới thiệu và kính mời quý vị khách mời đến với các tiết mục văn nghệ chúc mừng lễ khánh thành của công ty, doanh nghiệp …

Đầu tiên, chúng tôi xin được đem đến cho mọi người một màn trình diễn vô cùng ấn tượng của nhóm nhảy … Xin mời quý vị và các bạn cùng thưởng thức.

Vâng, Xin cảm ơn màn trình diễn vô cùng hấp dẫn của nhóm nhảy … Tiếp theo, chúng ta hãy cùng đến với một giọng ca vô cùng xinh đẹp và nội lực của nữ ca sĩ … Xin trân trọng kính mời !

Thay mặt ban tổ chức, Xin cảm ơn nữ ca sĩ … đã đem lời ca tiếng hát tuyệt vời đến buổi lễ ! Xin cảm ơn!

5.4 Giới thiệu đại biểu

MC lần lượt giới thiệu đại biểu tham dự chương trình:

Kính thưa các vị khách quý!

Trải qua rất nhiều thất bại và thử thách, để cho tới ngày hôm nay, được đứng trong không khí vui tươi, phấn khởi của buổi lễ này. Ban quản trị, Giám đốc công ty đã phải mất một khoản thời gian rất lâu, đầu tư công sức và mồ hôi hay những giọt nước mắt để có được thành quả như bây giờ. Hôm nay, ngày…. tháng… năm…, cán bộ, nhân viên và các vị khách mời có mặt ngày hôm nay cùng long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành công ty, doanh nghiệp… để đưa vào sử dụng phục vụ làm việc và sản xuất. Về dự lễ cắt băng khánh thành công ty, doanh nghiệp… hôm nay:

Xin trân trọng giới thiệu !

 • Ông… (chức vụ)
 • Ông… (chức vụ)
 • Ông… (chức vụ)
 • Bà… (chức vụ)
 • Bà… (chức vụ)

Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng !

Trong buổi lễ khánh thành hôm nay có các vị khách mời và nhân dân xung quanh, giờ này đã có mặt đông đủ. Xin đề nghị các vị đại biểu và toàn thể khách mời liệt nhiệt hoan nghênh !

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 8

5.5 Cắt băng khánh thành

Tiếp theo là nghi thức hết sức quan trọng, sau khi cắt băng khánh thành chứng tỏ công ty chính thức đi vào hoạt động:

Tiếp theo chương trình, tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời Ông… (chức vụ) lên phát biểu khai mạc lễ cắt băng khánh thành công ty, doanh nghiệp…

Sau đây là chương trình cắt băng khánh thành. Ban tổ chức xin mời đội nghi lễ bước ra khán đài để chuẩn bị cho lễ cắt băng.

 • Xin trân trọng kính mời Ông/Bà… (chức vụ)
 • Xin trân trọng kính mời Ông/Bà… (chức vụ)
 • Xin trân trọng kính mời Ông/Bà… (chức vụ)

Xin mời các vị đại biểu mau chóng lên sân khấu để lễ cắt băng khánh thành được chính thức tiến hành…

Xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu và đội nghi lễ!

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 9

5.6 Mời lãnh đạo phát biểu ý kiến

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 10

Tiếp nối chương trình MC mời lãnh đạo lên phát biểu ý kiến:

Vâng !

Xin phép được mời các vị đại biểu nán lại sân khấu đôi chút để cùng cho mọi người được biết cảm xúc, cũng như là suy nghĩ hiện tại sau khi vừa cắt băng khánh thành được không ạ !

Đầu tiên, xin phép được mời Ông/Bà… phát biểu đôi lời để cho khách mời được biết cảm xúc hiện tại ạ

Xin cảm ơn Ông/Bà ! Một không khí rất đặc biệt phải không ạ ? Tiếp theo, mời Ông/Bà… phát biểu đôi lời về sự kiện ngày hôm nay. Xin mời Ông/Bà !

Xin cảm ơn Ông/Bà…

5.7 Khách mời tặng quà tri ân

Tiếp theo chương trình, chúng tôi xin được kính mời Ông/Bà… lên sân khấu để dành tặng bó hoa tươi thắm cho đại diện lãnh đạo công ty, doanh nghiệp… ngày hôm nay.

Xin mời Ông/Bà !

Xin cảm ơn món quà đặc biệt từ vị khách mời của chúng ta !

5.8 Múa Lân – Sư – Rồng

Sau khi nghi thức cắt băng kết thúc thì chính là lúc vũ điệu Lân- Sư- Rồng nhộn nhịp bắt đầu. Đây được xem như một lời nguyện cầu cho sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp trong tương lai. Hứa hẹn một tương lai huy hoàng và rực rỡ phía trước.

Vâng ! Để không khí buổi lễ khánh thành ngày hôm nay được tươi vui và sôi động hơn, chúng ta hãy cùng thưởng thức tiết mục múa lân -sư – rồng hấp dẫn được ban tổ chức chuẩn bị công phu và hoàn hảo nhất.

Xin mời mọi người cùng thưởng thức !

Xin cảm ơn các tiết mục văn nghệ rất ấn tượng và tuyệt vời !

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 11

 

5.9 Bế mạc buổi lễ

Sau đây, chúng tôi xin được trân trọng kính mời Ông/Bà… (chức vụ) lên sân khấu để bế mạc buổi lễ khách thành ngày hôm nay.

Xin cảm ơn Ông/Bà ! Bữa tiệc nào cũng sẽ có hổi kết. Xin cảm ơn tất cả các quý vị đại biểu và khách mời đã đến dự buổi lễ ngày hôm nay. Sự có mặt của các vị chắc chắn là niềm vinh dự đối với công ty, doanh nghiệp… Buổi lễ khánh thành công ty, doanh nghiệp… của chúng tôi đến đây xin được kết thúc.

Xin cảm ơn và tạm biệt mọi người !

5.10 Bữa tiệc buffet

Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc các khách mời đã tới tham dự buổi lễ, bạn có thể mời họ một buổi tiệc teabreak, tiệc buffet hay tiệc ăn nhẹ là một ý tưởng tuyệt vời. Nó vừa thể hiện sự quan tâm vừa là cầu nối để gắn kết các doanh nghiệp lại với nhau để cùng phát triển bền vững.

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 12

6. Những lưu ý khi lên kịch bản chương trình

6.1 Phong tục tạp quán

Mỗi địa phương khác nhau sẽ có phong tục tạp quán, nghi thức thờ cúng khác nhau. Vì thế, kịch bản chương trình ở địa phương nào cần tìm hiểu kĩ phong tục tạp quán của địa phương đó. Nhưng thông thường buổi lễ khánh thành thường không thể thiếu heo quay, gà luộc, mâm ngũ quả…

Mẫu Kịch Bản Chương Trình Lễ Khánh Thành Đầy Đủ Chi Tiết A-Z 13

6.2 Thời gian và ngân sách

Ngân sách là yếu tố quan trọng khi tiến hành lên kịch bản tổ chức chương trình. Biết được ngân sách bao nhiêu sẽ tránh được việc thiếu hụt ảnh hưởng đến công tác thực hiện chương trình.

Bên cạnh đó, bạn cần sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, sắp xếp giờ linh thiêng, giờ đẹp để tổ chức. Thời gian tổ chức hợp lý nhất là khoảng từ 8 giờ và để 12 giờ quan khách sẽ dự được tiệc buffet.

Với những thông tin về buổi lễ khánh thành chi tiết mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Hy vọng các bạn có thể lên được ý tưởng cho một buổi lễ khánh thành thật hoàn hảo và thành công tốt đẹp nhé.

 

Trả lời

Close Menu
BÁO GIÁ NHANH