Theo quan niệm của người Á Đông khi tiến hành xây cất một công trình nào đó thì lễ khởi công là không thể bỏ qua. Nó vừa mang ý nghĩa thông báo đến mọi người về việc sắp xây dựng một công trình mới, mà còn có ý kính báo với thần linh, thổ địa nơi đó và cầu mong sự che chở của thần linh để công trình được xây dựng thuận lợi.

Vậy lễ khởi công là gì? Ý nghĩa và quy trình tổ chức lễ khởi công ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 1

1. Lễ khởi công là gì?

“Khởi công” trong xây dựng là môt thuật ngữ mang ý nghĩa bắt đầu làm một việc nào đó. Lễ khởi công chính là buổi lễ đánh dấu thời điểm chính thức bắt thi công các công trình xây dựng. Các công trình đó có thể là: nhà ở, chung cư, văn phòng, công trình công cộng, các dự án resort, khu du lịch…

Ngoài việc mang ý nghĩa thông báo cho mọi người biết đến dự án, công trình của mình lễ khởi công còn là nghi lễ để nhà đầu tư và chủ thầu xây dựng “xin phép” Thần Linh của mảnh đất cho được phép xây dựng, thi công công trình trên mảnh đất đó được thuận lợi, suôn sẻ.

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 2

Theo quan niệm người xưa, lễ khởi công vô cùng quan trọng. Lễ khởi công thành công chứng tỏ một sự khởi đầu tốt đẹp cho việc xây dựng và kinh doanh sau này. Do đó, các doanh nghiệp thường không tự mình tổ chức lễ khởi công mà thuê các đơn vị tổ chức sự kiện tổ chức lễ khởi công để thật chuyên nghiệp và thành công tốt đẹp.

2. Mục đích của lễ khởi công

Mục đích đầu tiên của lễ khởi công là như thông báo chính thức về công trình sắp được xây dựng, về những thành quả mà ta đã đạt được trong thời gian qua và cũng là sự mở đầu cho một thành quả mới trong tương lai.

Mục đích thứ hai lễ khởi công còn là sự kiện để doanh nghiệp, công ty quảng bá thương hiệu của mình tới những khách hàng tiềm năng trong tương lai bằng các phương tiện truyền thông. Thông qua buổi lễ khởi công, doanh nghiệp có thể truyền tải, quảng cáo hình ảnh của công ty tới khách hàng.

Buổi lễ thành công báo hiệu sự khởi đầu tốt đẹp và điều đó sẽ được tiếp nối trong tương lai, công ty sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 3

3. Ý nghĩa của lễ khởi công

Lễ khởi công mang ý nghĩa về mặt truyền thông lẫn tâm linh nên thật sự quan trong trong xây dựng.

Khi doanh nghiệp tổ chức lễ khởi công thành công xem như đạt được trên 85% chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp. Ngoài mang lợi ích về kinh tế, nó còn mang lại nhiều giá trị to lớn khác cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo quan niệm của người Á Đông từ ngàn xưa lễ khởi công được xem là tín ngưỡng của quan trọng khi bắt đầu xây dựng công trình trên mành đất đó. Nó như là một hoạt động để xin phép Thần linh nơi đó cho phép chứng ta được xây dựng tại nơi đó. Một buổi lễ khởi công diễn ra thuận lợi sẽ mang lại nhiều điều may mắn tốt đẹp và suôn sẻ cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư. Do đó, buổi lễ khởi công cần được chuẩn bị chỉn chu tránh làm ảnh hưởng tâm lý của các bên.

Ngoài ra, lễ khởi công còn là nơi để doanh nghiệp có thể gặp gỡ thêm các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khách hàng để giao lưu, trao đổi, kêu gọi vốn đầu tư và đi đến thỏa thuận, ký kết các hợp động làm ăn cho công ty, doanh nghiệp sau này.

4. Quy định của Luật xây dựng về điều kiện tổ chức lễ động thổ khởi công

Căn cứ theo điều 107 của Luật xây dựng 2014, để tổ chức lễ động thổ khởi công cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Mặt bằng xây dựng tiến hành bàn giao toàn bộ hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng do chủ đầu tư hoặc nhà thầu thi công thỏa thuận.

– Có giấy phép xây dựng đối với những công trình theo quy định tại điều 89 bộ Luật xây dựng 2014.

– Có thiết kế bản vẽ thi công từng hạng mục đã được phê duyệt, đồng thời được chủ đầu tư kiểm tra và xác nhận trên bản vẽ.

– Hợp đồng thi công công trình được chủ đầu tư và nhà thầu kí.

– Có đủ nguồn vốn để đảm bảo tiến độ công trình đã được phê duyệt từ trước

– Có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 4

5. Quy trình tổ chức lễ khởi công

Khảo sát địa điểm tổ chức lễ khởi công

Đây là bước đầu tiên quan trọng nhất vì địa điểm là nơi diễn ra buổi lễ. Lựa chọn địa điểm phải phù hợp, thuận tiện và xem xét các tiêu chí sau:

 • Mặt bằng có được san lấp chưa? Đã được xử lý trải đá khi nền đất, cát hay chưa?
 • Nguồn điện trong chương trình có thể kéo từ đâu hay phải sử dụng máy phát điện
 • Tổ chức ngoài trời hay trong nhà, nếu ngoài trời có phương án dự phòng cho yếu tố thời tiết: mưa, nắng
 • Diện tích địa điểm có lớn không?(phù hợp bao nhiêu khách mời, nơi đỗ xe, nhà vệ sinh..)

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 5

Lựa chọn ngày tổ chức lễ khởi công

Ngày tổ chức lễ khởi công là ngày bắt đầu tiến hành quá trình thi công nên việc lựa chọn ngày là rất quan trong. Nên lựa chọn “ngày đẹp” có thời tiết tốt, thời gian hợp lý và ngày đó là ngày giúp cho quá trình thi công được thuận lợi, an toàn, đúng tiến độ và hiệu quả.

Xin giấy phép tổ chức lễ khởi công

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, để có được giấy phép thực hiện lễ khởi công công trình xây dựng bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Giấy phép xây dựng,có thiết kế bản vẽ thi công từng hạng mục kiểm duyệt;
 • Hợp đồng thi công công trình;
 • Biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công;…

Sau khi đã chuẩn bị đủ các loại giấy tờ theo quy định của luật xây dựng thì doanh nghiệp sẽ tiến hành thông báo và xin giấy phép các cơ quan chức năng tổ chức khởi công, động thổ công trình.

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 6

Xây dựng phương án tổ chức lễ khởi công

Sau khi khảo sát địa điểm kỹ lưỡng thì bắt đầu lên phương án tổ chức lễ khởi công. Phương án bao gồm: ý tưởng buổi lễ, các hạn mục, báo giá(dự trù kinh phí), kịch bản layout chương trình, kế hoạch truyền thông…

Chuẩn bị trước khi tổ chức lễ khởi công

Cần chuẩn bị các nội dung sau:

 • Thống nhất kế hoạch, lên danh sách số lượng khách mời tham dự
 • Khảo sát địa điểm, đo đạc, dọn vệ sinh mặt bằng
 • Chuẩn bị thiết bị sân khấu, khán đài: Hệ thống điện, âm thanh, ánh sáng, phông màn, bục phát biểu, bàn ghế,…
 • Thiết kế, in ấn các hạng mục: Sơ đồ tổng thể khu vực tổ chức, băng rôn, thư mời, banner, backdrop, standee, thẻ,…
 • Chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho nghi lễ khởi công: Xẻng, bao tay, mũ bảo hộ, hộc cát,…
 • Kịch bản MC dẫn xuyên suốt chương trình, ca sỹ, vũ đoàn…
 • Phân chia nhiệm vụ cho nhân sự thực hiện chương trình
 • Gửi thư mời tham dự

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 7

Tổ chức lễ khởi công

Setup trang trí:

 • Setup cổng có chào bằng hơi, thảm đỏ, cây kiểng dọc lối vào, treo băng rôn, banner, … tại khu vực ngoài sân khấu của sự kiện.
 • Khu vực cổng chào: Lắp đặt thi công cổng chào, cột barrie, thảm đỏ, cây kiểng,… dọc lối vào khu tổ chức lễ
 • Khu vưc lễ: Dựng nhà bạt, sân khấu, backdrop, pallet sàn, trải thảm, sắp xếp bàn ghế khách mời, bàn tiếp tân, trang trí…
 • Setup khu vực thực hiện nghi thức khởi công
 • Setup tiệc
 • Dọn dẹp vệ sinh

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 8

Kịch bản chương trình lễ khởi công

Đón khách: 

– Bảo vệ sẽ hướng dẫn công tác đỗ xe

– Ban tổ chức cử người hướng dẫn lên vào khu họp lễ

– Lễ tân đứng chào khác theo sơ đồ bố trí

– Lễ tân đứng cài hoa

– Lễ tân phục vụ nước uống

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 9

Đón khách VIP

– Công an, bảo vệ dẹp đường

– Ban tổ chức đưa thẳng VIP vào phòng VIP (nhà điều hành)

 • MC chào mừng VIP ra khu vực hội trường
 • MC xuất hiện giới thiệu mục đích ý nghĩa buổi lễ và đại biểu
 • Phát biểu đại diện nhà đầu tư
 • Phát biểu của UBND Tỉnh (nếu có)…….
 • Phát biểu của lãnh đạo Bộ (nếu có)…….
 • Phát biểu của VIP và phát lệnh lễ khởi công (nếu có)
 • MC giới thiệu đại biểu ra khu vực làm nghi thức
 • MC ra hiệu lệnh bấm nút khởi công
 • MC xuất hiện cảm ơn quan khách

Tiễn khách:

– PG cùng bảo vệ sắp xếp cho xe ra

– Bảo vệ kiểm soát việc lấy xe ra về

Kết thúc buổi lễ khởi công

Công ty có thể chọn phương án tặng những món quà nhỏ cho khách tham dự làm quà lưu niệm và gây ấn tượng với họ theo sắp xếp của ban tổ chức. Sau đó phân chia nhân sự dọn dẹp nghiệm thu, báo cáo và truyền thông sau sự kiện.

6. Những lưu ý khi tổ chức lễ khởi công

Chọn ngày giờ làm lễ theo phong thủy

Với quan niệm của người Việt Nam ta, làm việc gì cũng phải xem ngày vì ngày tốt sẽ giúp cho mọi việc được diễn ra suôn sẻ. Lễ khởi công cũng vậy, ngày giờ tốt sẽ giúp quá trình xây dựng thuận lợi, thu hút tài tộc. Chúng ta nên chọn những ngày tốt để làm lễ khởi công như: ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần… và tránh những ngày xấu, mang đến những điều không may như: ngày Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Hùng phục…

Chọn hướng làm lễ khởi công

Chọn hướng để xây dự án cũng cần phải theo phong thủy bởi vì nó ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển của dự án sau này. Chủ đầu tư thường chọn hướng theo tuổi, năm và vận mệnh của mình. Tuy nhiên, nếu mảnh đất có vị trí hướng sẵn ra đường chinhd, hướng sống, gió… thì nên tiến hành chọn hướng làm lễ khởi công hợp lý.

Tuổi tác người làm lễ

Đây là cũng một điểm đáng lưu ý khi tiến hành làm lễ khởi công. Lựa chọn tuổi người làm lễ phù hợp để giúp nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp chọn được thời điểm thích hợp để tiến hành xây dựng. Tuổi nào thì công trình thuận lợi, suôn sẻ, may mắn lợi nhuận cho quá trình phát triển sau này của công trình.  Đặc biệt, những người có tuổi phạm vào năm Hoàng Ốc và Kim Lâu thì không nên làm lễ mà phải tiến hành thủ tục mượn tuổi.

Chọn lễ vật cúng khởi công

Mâm lễ cúng thể hiện sự cung kính, thành tâm của chủ doanh nghiệp với Thần linh. Do đó, việc chọn lễ vật là hết sức quan trọng, phải lựa chọn chu đáo, chỉn chu. Mâm cúng khởi công thường sẽ có những lễ vật như: heo quay, gà luộc, xôi, chè, muối, gạo, hoa, quả, trà, rượu, đèn cầy, vàng mã, nhang, …

Lễ Khởi Công Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khởi Công 10

Trên đây là toàn bộ quy trình tổ chức lễ khởi công. Mong rằng những thông tin mà bài viết chia sẻ giúp bạn có được những thông tin hữu ích khi tiến hành chuẩn bị buổi lễ khởi công cho mình nhé!

 

Trả lời

Close Menu
BÁO GIÁ NHANH