Cũng giống như lễ khai trương, lễ khánh thành là một buổi lễ rất quan trọng của doanh nghiệp. Nó không chỉ là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình tới khách hàng mà còn thể hiện mong muốn phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

Vậy lễ khánh thành có ý nghĩa như thế nào? Quy trình tổ chức ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 1

1. Lễ khánh thành là gì?

Trong tiếng Anh lễ khánh thành được gọi là “Inauguration Ceremony” có nghĩa là một buổi lễ hay một sự kiện đặc biệt nhằm đánh dấu sự ra đời của một công trình nào đó như: nhà máy, bảo tàng, bệnh viện, cầu, đường, nhà hát….và thông báo đến đơn vị, tổ chức, cá nhân về sự ra đời của nó. Mong sự khởi đầu may mắn và gặt hái nhiều thành công.

Ngược lại với lễ khởi công là bắt đầu việc xây dựng công trình, lễ khánh thành là sự kiện công nhận công trình đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 2

2. Ý nghĩa của lễ khánh thành

2.1 Ý nghĩa về mặt truyền thông

Buổi lễ khánh thành không chỉ mang ý nghĩa là buổi lễ chúc mừng cho công trình đi vào hoạt động và còn là cơ hội để công ty quảng bá, PR công trình của mình với truyền thông, báo chí, khách hàng, đối tác…nhằm mục đích tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Vì vậy, nó có ý nghĩa lớn trong chiến dịch truyền thông của cả doanh nghiệp.

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 3

2.2 Ý nghĩa về mặt tinh thần

Về mặt tinh thần, buổi lễ khánh thành là thời khắc đánh dấu sự khởi đầu của doanh nghiệp. Bao nhiêu hy vọng, nỗ lực và kế hoạch nay đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động trong sự hân hoan và hứng khởi của mọi người.

Buổi lễ khánh thành thành công là khởi đầu may mắn và khởi sắc cho doanh nghiệp. Khởi đầu thành công thì việc kinh doanh sao này mới rộng mở và ngày càng phát triển.

3. Nguồn gốc của nghi thức cắt băng khánh thành

Nghi thức cắt băng khánh thành được bắt nguồn từ câu chuyện ở một thị trấn nhỏ nước Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Có một gia đình chuẩn bị khai trương cửa hàng. Ông chủ đã chuẩn bị kỹ càng kế hoạch khai trương với chương trình giảm giá sốc. Nhưng ông lại sợ rằng khách hàng sẽ tranh nhau mua khiến cửa hàng không kịp chuẩn bị. Vì thế ông lấy dây băng đỏ chắn ngang cửa để ngăn khách trong khi sắp xếp hàng. Nhưng không ngờ dây băng đỏ lại khiến nhiều người hiếu kì nên càng nhiều người đến cửa hàng của ông. Đúng lúc đó thì con gái ông dắt con chó ra khiến dây băng bị rơi xuống. Mọi người chờ đợi ở ngoài lại nghĩ rằng đó là dấu hiệu đồng ý, nên tranh nhau mua. Vào những ngày sau đó cửa hàng ông vẫn kinh doanh đông khách. Từ đó, chiếc dây băng đỏ được xem là vật may mắn và đều sử dụng cho bất kì một buổi lễ khai trương hay khánh thành nào.
Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 4

4. Vai trò của lễ khánh thành

4.1 Về mặt tâm linh

Ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì thế buổi lễ khánh thành sẽ mang đến sự an tâm chủ chủ doanh nghiệp cho hoạt động kinh doanh, buôn bán sau này của mình sẽ được ” thuận buồm xuôi gió”. Buổi lễ khánh thành đã trở thành nét truyền thống từ xa xưa và đều được áp dụng ở hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ.

4.2 Trong kinh doanh

  • Quy mô lễ khánh thành thường rất lớn tạo nên hiệu ứng truyền thông cho doanh nghiệp trong khu vực và lân cận.
  • Quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp tới khách hàng và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của công ty tới công chúng. Từ đó tạo những mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài trong kinh doanh và xây dựng nên những khách hàng tiềm năng.
  • Một buổi lễ khánh thành hoành tráng sẽ nâng cao vị thế của doanh nghiệp và gây ấn tượng trong lòng khách mời.

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 5

5. Quy trình tổ chức lễ khánh thành

5.1 Lên kế hoạch tổ chức lễ khánh thành

  • Việc đầu tiên là bạn cần lên ý tưởng, viết kịch bản, nội dung cho buổi lễ khánh thành. Ý tưởng cần phải hấp dẫn, nổi bật để thu hút sự quan tâm của nhiều người.
  • Lựa chọn địa điểm tổ chức lễ khánh thành: địa điểm cần hợp quy mô của buổi lễ. Thường địa điểm sẽ chính là nơi công trình dự án vừa hoàn thành. Cần lưu ý trong việc lựa chọn nơi có bãi đỗ xe, lối đi thuận tiện cho khách tới tham gia sự kiện.

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 6

  • Lên kế hoạch các hạng mục cho sự kiện. Liên hệ các đơn vị hỗ trợ thi công cho dự án sự kiện. Chú ý cần có kế hoạch dự phòng trong trường hợp gặp phải những sự cố không mong muốn như thời tiết, hư âm thanh, ánh sáng…
  • Lựa chọn nhân sự và phân bổ nhân sự vào từng khâu trong sự kiện
  • Hoạch định ngân sách và chi phí sao cho hợp lý
  • Xin giấy phép tổ chức sự kiện từ cơ quan có thẩm quyền.
  • Điều cuối cùng là bạn nên tổ chức tổng duyệt buổi lễ nếu muốn khi tiến hành chính thức được trơn tru và thuận lợi.

5.2 Tiến hành tổ chức lễ khánh thành

5.2.1 Đón khách mời

Đây là khâu hết sức quan trọng, phải sắp xếp đội ngũ đón khách sao cho nồng nhiệt thể hiện được sự tôn trọng, lịch sự và thái độ chuyên nghiệp của công ty. Trang phục nên chọn đồng loạt mặc áo dài truyền thống, trùng khớp với tông màu logo thương hiệu của doanh nghiệp.

Các nhân viên hướng dẫn khách hàng đỗ xe và di chuyển đến chỗ ngồi tham dự sự kiện. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt sâu sắc của doanh nghiệp dành cho mỗi vị khách tham dự. Đây là yếu tố quyết định tạo ấn tượng cho khách mời khi vừa bước chân đến sự kiện.

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 7

5.2.2 Văn nghệ mở màn buổi lễ

Nên lựa chọn những tiết mục sôi động, tràn đầy năng lượng để thu hút ánh nhìn của khách mời. Tránh chọn những tiết mục quá êm đềm, gây nhàm chán dễ gây mất tập trung.

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 8

5.2.3 Giới thiệu về buổi lễ và các đại biểu tham dự

MC sẽ giới thiệu sơ lược hoặc chiếu video về quá trình hình thành của doanh nghiệp. Sau đó, chủ doanh nghiệp lên phát biểu. Tiếp đến là các vị đại biểu và các khách mời có mặt tham dự tại buổi lễ và mời họ lên sân khấu phát biểu về buổi lễ.

Tất cả các thủ tục này cần phải đảm bảo được tính chuẩn xác. MC tuyệt đối không được nhầm lẫn tên đại biểu, khách mời tham dự. Bất kỳ một sự nhầm lẫn nào xảy ra trong tình huống này đều làm mất điểm của đơn vị tổ chức cũng như đối với doanh nghiệp trong mắt khách mời.

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 9

5.2.4 Nghi thức cắt băng khánh thành

Đây là nghi thức quan trọng nhất của buổi lễ. Cần thể hiện sự long trọng và hào hùng. Như là sự phát triển hưng thịnh của doanh nghiệp trong tương lai.

Đội ngũ lễ tân sẽ mang băng khánh thành lên khán đài. MC sẽ mời lần lượt các vị đại biểu lên cắt băng với giọng đọc trang trọng nhất. Đây chính là thời khắc lịch sử đánh dấu sự hiện diện của họ chính thức trên thương trường.

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 10

5.2.5 Nghi thức múa Lân – Sư – Rồng cho sự kiện

Sau khi nghi thức cắt băng kết thúc thì chính là lúc vũ điệu Lân- Sư- Rồng nhộn nhịp bắt đầu. Đây được xem như một lời nguyện cầu cho sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp trong tương lai. Hứa hẹn một tương lai huy hoàng và rực rỡ phía trước.

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 11

5.2.6 Buổi tiệc nhẹ chiêu đãi

Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc các khách mời đã tới tham dự buổi lễ, bạn có thể mời họ một buổi tiệc teabreak, tiệc buffet hay tiệc ăn nhẹ là một ý tưởng tuyệt vời. Nó vừa thể hiện sự quan tâm vừa là cầu nối để gắn kết các doanh nghiệp lại với nhau để cùng phát triển bền vững

Lễ Khánh Thành Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Tổ Chức Lễ Khánh Thành 12

5.3 Kết thúc chương trình

Sau khi thưởng thức buổi tiệc xong MC tuyên bố buổi lễ khánh thành kết thúc và khách mời chuẩn bị ra về. Đội ngũ lễ tân nên đứng sẵn ở cửa để cuối chào, cám ơn và dành tặng cho họ những món quà nhỏ từ doanh nghiệp gửi tặng. Những món quà này có thể là sản phẩm dùng thử của doanh nghiệp. Cách làm này vừa tăng thiện cảm với khách hàng, vừa là một cách PR cho sản phẩm thật khéo léo.

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa và quy trình tổ chức lễ khánh thành. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn có ý tưởng chuẩn bị buổi lễ khánh thành thật hoành tráng và thành công tốt đẹp.

 

Trả lời

Close Menu
BÁO GIÁ NHANH